Vinhomes giảng võ

Vinhomes giang vo

Chung cư giảng võ

Chung cu giang vo

Chung cư 148 giảng võ

Chung cu 148 giang vo

Vinhomes Giảng Võ tinh hoa hội tụ – Vingroup mua khu đất 148 Giảng Võ

Vingroup công bố góp vốn thành lập Công ty CP Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ với số vốn điều lệ 1.666 tỷ đồng, trong đó Vingroup chiếm 89,42% vốn. Theo đó Vingroup đã chính thức mua khu đất 148 Giảng Võ và nhiều khả năng sẽ lấy tên Vinhomes Giảng Võ.

Vinhomes giảng vỡ - Vingroup mua khu đất 148 Giảng VõTheo nhiều chuyên gia kinh tế, việc quyết định bán tới 80% cổ phần cho một nhà đầu tư chiến lược đã khiến nhiều nhà đầu tư khác không mặn mà, bởi nếu mua cũng chỉ là cổ đông nhỏ lẻ, không hề có tiếng nói trong doanh nghiệp.
Còn lý do tại sao Vingroup muốn mua, thì nhiều khả năng Tập đoàn này nhắm tới việc giành được quyền khai thác mảnh đất vàng tại dự án chung cư 148 Giảng Võ, để phục vụ cho những dự án bất động sản sau này.
Dự kiến VIC sẽ chi ra hơn 1.332,8 tỷ đồng để sở hữu 80% cổ phần của VEFAC.
Hiện VEFAC đang sử dụng 4 khu đất, bao gồm khu đất 148 Giảng Võ (68.380m2), mặt bằng tầng 1 nhà số 4 Tràng Thi (50m2), một khu đất Nhật Tân – Nội Bài tại trục đường Nhật Tân đi sân bay Nội Bài và một khu đất tại quận Nam Từ Liêm.
Tại phiên đấu giá chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO),  VEFAC chỉ bán được 620.500 cổ phần, chiếm tỷ lệ 3,8% trong tổng số 16.266.105 cổ phần được IPO. Giá đấu thành công bình quân là 10.058 đồng/cổ phần, với tổng số tiền thu được là 6.240.950.000 đồng.
VEFAC được mọi người biết đến với cái tên quen thuộc là Triển lãm Giảng Võ, có địa chỉ tại 148, Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội). Công ty có bề dày hoạt động trong lĩnh vực tổ chức hội chợ, triển lãm… và là đơn vị tổ chức phần lớn các triển lãm, hội chợ… tại Hà Nội trong nhiều năm qua.
Trước phiên IPO, dư luận đặt khá nhiều mối quan tâm đối với VEFAC do công ty này thực hiện cổ phần hóa với một mô hình đặc biệt. Công ty vẫn giữ nguyên vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và gọi thêm tới 90% vốn góp từ các nhà đầu tư bên ngoài. Hiện tại, Tập đoàn Vingroup cam kết sẽ góp vốn để trở thành nhà đầu tư chiến lược. Theo kế hoạch ban đầu, Vingroup dự định mua 80% cổ phần VEFAC. Sau phiên IPO diễn ra cuối tuần trước, Vingroup sẽ mua nốt số cổ phần IPO không bán hết. Như vậy, số cổ phần mà Vingroup sẽ sở hữu tại VEFAC sẽ lên đến hơn 86%.
Điểm đặc biệt khác của VEFAC là, đây là trường hợp cổ phần hóa gắn với phát triển dự án. Sau cổ phần hóa, VEFAC sẽ triển khai 3 dự án thành phần gắn liền với nhau: Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài, Dự án Giảng Võ và Dự án Mễ Trì.
Khi góp vốn vào doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược phải thực hiện rất nhiều cam kết ràng buộc trách nhiệm, đó là thực hiện đúng nội dung đầu tư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt liên quan đến Khu triển lãm Giảng Võ (nếu không, có thể bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tước quyền làm nhà đầu tư chiến lược và không được bồi hoàn các khoản đã nộp và đầu tư, góp vốn điều lệ khi có vi phạm).
Ngoài ra, bên cạnh việc phát triển các dự án, VEFAC vẫn phải đảm bảo tính liên tục việc tổ chức hội chợ triển lãm. Có nghĩa là, Dự án chung cư Giảng Võ chỉ được phê duyệt khi việc tổ chức hội chợ triển lãm đã được chuyển về Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia mới.
Theo đó, Dự án Giảng Võ tại 148 – Giảng Võ sẽ được phê duyệt cụ thể ra sao vẫn còn nằm ở thì tương lai. Trong vòng 3 năm tới, VEFAC sẽ chọn một đơn vị tư vấn có năng lực và kinh nghiệm để thực hiện lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Trên cơ sở đó, VEFAC mới lập dự án đầu tư và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
VEFAC có trụ sở tại 148 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, trên khu đất rộng gần 7ha với hệ thống nhà trưng bày, phòng hội thảo cùng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, có thể tổ chức những cuộc triển lãm có quy mô tầm cỡ quốc tế hoặc cùng lúc tổ chức nhiều sự kiện khác nhau. 3 năm qua, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ dao động từ 3-6,2 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần khoảng 1,6-9%.
Theo phương án cổ phần hóa ban đầu, VEFAC có vốn điều lệ dự kiến 1.666 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước sở hữu 10% cổ phần, bán đấu giá 9,8% cổ phần và bán cho nhà đầu tư chiến lược 80% cổ phần.
Trước đó, ngày 20/3/2015, VEFAC đã tổ chức phiên đấu giá lần đầu ra công chúng 16,25 triệu cổ phần tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nhưng chỉ bán được 620.500 cổ phần với giá mua bình quân 10.058 đồng. Vingroup đã cam kết mua lại toàn bộ số cổ phần không bán hết trong đợt đấu giá.
Tuy nhiên, với số cổ phần nắm giữ lên tới 89,42% cùng với số lượng cổ phiếu do cổ đông nhà nước nắm giữ là 10% thì tổng số cổ phần do hai nhà đầu tư này đã chiếm tới 99,42%. Như vậy, lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài còn 0,58%.
Sau cổ phần hóa, VEFAC sẽ triển khai 3 dự án thành phần gắn liền với nhau: Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia trên trục Nhật Tân – Nội Bài (Dự án Nhật Tân – Nội Bài), Dự án Giảng Võ và Dự án Mễ Trì.
Trong đó, dự án Nhật Tân – Nội Bài sẽ là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, thay thế cho Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam hiện tại. Công trình này được xác định là nơi đăng cai tổ chức các sự kiện lớn mang tính chất quốc gia. Dự kiến, kinh phí cho việc xây dựng công trình này sơ bộ ít nhất lên đến 4.000 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng và xây dựng các khu hỗ trợ.
Một vấn đề được giới đầu tư quan tâm trong thời gian qua đó là sau khi cổ phần hóa, khu đất 148 Giảng Võ sẽ được Vingroup đầu tư và xây dựng như thế nào?
Ông Trần Văn Tân cho biết, khu đất tại số 148 Giảng Võ được VEFAC thuê hàng năm từ TP. Hà Nội. Sau khi lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, TP. Hà Nội sẽ dựa trên giá đất theo quy định để định giá khu đất này. Để được cấp sổ đỏ quyền sử dụng khu đất và xây dựng dự án trung tâm thương mại, Công ty cổ phần VEFAC sẽ phải nộp số tiền theo giá trị do TP. Hà Nội định giá.

Leave a Reply